Tìm hiểu chi tiết các vị trí trong bóng đá 5 người

admin Last updated on: March 24, 2023

Các vị trí trong bóng đá 5 người nói riêng và những thông tin về bóng đá 5 người nói chung đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi sân bóng đá 5 người thường có những đặc thù riêng không giống với các sân bóng khác. Để hiểu rõ hơn về môn thể thao bóng đá 5 người, mời bạn cùng tham khảo nội dung trong bài viết của Xoilac TV dưới đây.

Giải thích bóng đá 5 người là gì?

Bóng đá 5 người hay còn được gọi là Futsal, là một thể thức thi đấu bóng đá hấp dẫn và thú vị đang rất phát triển trên thế giới. Bóng đá 5 người chính là phiên bản bóng đá thu nhỏ của bóng đá ngoài trời. Ở thể thức bóng đá này, mỗi đội bóng sẽ tham gia với 5 cầu thủ, mỗi cầu thủ sẽ giữ vị trí và nhiệm vụ khác nhau.

Bóng đá 5 người đang rất phát triển trên thế giới
Bóng đá 5 người đang rất phát triển trên thế giới

Bóng đá 5 người có luật chơi khác biệt so với các thể thức bóng đá khác. Để áp dụng thống nhất luật thi đấu, liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ban hành bộ luật thi đấu bóng đá 5 người. Bộ luật này ra đời giúp cho các giải đấu được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Các vị trí trong bóng đá 5 người cần biết

Trong bóng đá 5 người, mỗi cầu thủ sẽ giữ một vị trí nhất định. Cụ thể các vị trí trong bóng đá 5 người như sau:

Xem thêm: Ronaldo JR cao bao nhiêu? Tiểu sử cơ bản về Ronaldo JR

Vị trí tiền đạo (Pivot)

Vị trí tiền đạo trong bóng đá 5 người cũng tương đương với vị trí tiền đạo trong bóng đá 10 người. Trong đội hình kim cương 1-2-1, cầu thủ Pivot được đánh giá là cầu thủ giữ vị trí cao nhất, bởi họ chính là cầu thủ tấn công chủ đạo của toàn đội. Người giữ vị trí tiền đạo cần phải có sức khỏe, thể lực tốt, lối di chuyển dẻo dai, linh hoạt.

Cầu thủ vị trí tiền đạo chịu trách nhiệm ghi bàn, làm rào chắn và tấn công hàng phòng ngự của đối thủ. Bên cạnh đó, tiền đạo cũng phải có trách nhiệm tạo khoảng trống để đồng đội phí sau vượt lên ghi bàn dứt điểm. Trong trường hợp 2 bên đang giao tranh giành quyền kiểm soát bóng, tiền đạo cần hỗ trợ phòng ngự.

Vị trí tiền đạo giữ vai trò rất quan trọng trong bóng đá 5 người
Vị trí tiền đạo giữ vai trò rất quan trọng trong bóng đá 5 người

Vị trí tiền vệ (Ala)

Tiền vệ đứng vị trí giữa sân, là cầu nối quan trọng giữa tiền đạo và vị trí đứng phía trên thủ môn. Cầu thủ giữ vị trí tiền vệ có vai trò điều tiết toàn bộ trận đấu, chuyển hướng bóng, kết nối các thành viên của đội bóng với nhau để làm sao ghi được bàn thắng.

Cầu thủ vị trí tiền vệ đóng vai trò quan trọng trên sân đấu. Vì vậy cầu thủ phải có kỹ năng quan sát, nhanh nhạy xử lý tình huống để giúp đội luôn giữ vị trí cao, có nhiều lợi thế trong thi đấu.

Vị trí phòng thủ (Fixo)

Nhắc đến các vị trí trong bóng đá 5 người không thể không có vị trí phòng thủ. Vị trí đứng phía trên thủ môn chính là vị trí phòng thủ sân nhà. Cầu thủ giữ vị trí này là hàng rào bảo vệ, ngăn đội bạn dẫn bóng tới đối mặt với thủ môn.

Do nắm giữ vai trò quan trọng trên sân cỏ nên cầu thủ vị trí này cần phải bao quát được toàn bộ sân cỏ, nắm rõ mọi tình hình trận đấu. Ngoài ra cầu thủ giữ vị trí này cũng phải có ngoại hình cao to, tốc độ chạy nhanh để lấn át được đổi thủ.

Các vị trí trong bóng đá 5 người cần biết
Các vị trí trong bóng đá 5 người cần biết

Thủ môn – Các vị trí trong bóng đá 5 người

Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội hình được dùng tay để chơi bóng. Thủ môn có vai trò bảo vệ cầu môn, chặn bóng bay vào lưới. Để làm được thủ môn, bạn phải có kỹ thuật bắt bóng tốt, khả năng quan sát nhanh, linh hoạt. Bên cạnh đó, thủ môn cũng cần phải có những pha tấn công nhanh khi ném bóng để tạo khó khăn cho đội đối thủ.

Đối với bóng đá 5 người khi đang bị dẫn trước, thủ môn có thể tấn công cùng toàn đội. Tuy nhiên cần chú ý bảo vệ khung thành thật tốt để bóng không vào lưới.

Kết luận

Bài viết của Xoilac TV.com đã tổng hợp thông tin các vị trí trong bóng đá 5 người cho bạn tham khảo. Trong bóng đá 5 người còn rất nhiều thông tin khác về quy định, luật chơi, luật phạt, luật trọng tài sẽ khác so với các thể thức bóng đá khác, các bạn hãy cùng ở lại trang để tìm hiểu nhé.

Related posts

Thông tin về sân vận động tượng đài Antonio Vespucio Liberti 

Thông tin về sân vận động tượng đài Antonio Vespucio Liberti 

Sân vận động tượng đài Antonio Vespucio Liberti là sân vận động lớn nhất của Argentina hiện nay. Đây...

Cách làm thủ môn không sợ bóng – Những mẹo hay bạn cần biết

Cách làm thủ môn không sợ bóng – Những mẹo hay bạn cần biết

Cách làm thủ môn không sợ bóng cần trải qua quá trình tập luyện nhất định. Trong bóng đá,...