Cách làm thủ môn không sợ bóng – Những mẹo hay bạn cần biết

admin Last updated on: March 24, 2023

Cách làm thủ môn không sợ bóng cần trải qua quá trình tập luyện nhất định. Trong bóng đá, vị trí thủ môn giữ vai trò khá quan trọng, chỉ những người trấn giữ khung thành. Để làm tốt vị trí này, họ cần đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau. Tham khảo thêm một số thông tin có trong bài viết sau của Xoilac TV nhé. 

Khái quát về vị trí thủ môn trong bóng đá 

Thủ môn còn được gọi với cái tên Goalkeeper (GK). Người này thường chơi tại vị trí cuối cùng đội bóng, đứng ở trước khung thành. Đặc biệt trong trận đấu, thủ môn có quyền dùng tay chơi bóng mà không phải lo bị bắt phạm lỗi. Trên sân, thủ môn sẽ mặc chiếc áo thi đấu không giống những cầu thủ khác. Thông thường, họ sử dụng áo mang số 01 để thi đấu. 

Thủ môn giữ vai trò chính đó là bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn cản không cho đối phương ghi bàn. Mỗi đội bóng đều cần một thủ môn đứng trong vòng cấm địa, canh giữ khung thành. Trong trường hợp thủ môn phải rời sân do bị đuổi khỏi sân hoặc chấn thương, một cầu thủ khác phải chấn giữ khu vực đó nếu đội bóng đã dùng hết lần thay người hoặc không còn ai thay thế. 

Thủ môn giữ vai trò chính đó là bảo vệ khung thành đội nhà
Thủ môn giữ vai trò chính đó là bảo vệ khung thành đội nhà

Chia sẻ các cách làm thủ môn không sợ bóng 

Tương tự như cầu thủ, vị trí thủ môn cũng yêu cầu những quy định nhất định để làm tốt nhất vai trò. Dưới đây là một số bí quyết bạn cần làm thật tốt nếu muốn làm thủ môn:

Kỹ thuật bắt bóng

Bạn phải luyện tập thật tốt khả năng bắt bóng. Đối với một thủ môn giỏi, các pha bắt bóng cần đảm bảo độ chính xác cao, phán đoán chuẩn để tạo điểm dựa đầy vững chắc cho đồng đội. Kỹ thuật bắt bóng thường chia thành dạng bắt bóng bổng và bắt bóng lăn. 

Xem thêm: Thủ môn cao nhất Việt Nam thuộc về những cái tên nào?

Thứ nhất, kỹ thuật bắt bóng bổng. Kỹ thuật này cần nhiều sự tính toán, phán đoán chính xác từ thủ môn. Đây không phải kỹ thuật khó, điều quan trọng tủ môn cần làm khi bóng đến đó là bật nhảy một chân lên cao, đưa hai tay đón bóng. Lòng bàn tay sẽ xòe về phía trước, ngón tay tạo hình chiếc túi. 

Thứ hai, kỹ thuật bắt bóng lăn chia thành hai loại: 

  • Bắt bóng thẳng chân: Thủ môn đứng với tư thế song song hai chân. Phần mũi chân sẽ hướng phía trước mặt, phần thân người hơi ngả để thủ thế. Phần đầu gối hơi khụy tránh áp lực. 
  • Bắt bóng quỳ gối chống 1 chân xuống đất: Thủ môn khép chặt chân tránh để bóng bị lọt qua khe chân. Bên cạnh đó, hai tay tạo ra đường thẳng đưa bóng tiếp xúc với ngực. Mục đích giúp thủ môn ôm chặt bóng dễ dàng hơn. 
Chia sẻ các cách làm thủ môn không sợ bóng cho những người mới
Chia sẻ các cách làm thủ môn không sợ bóng cho những người mới

Khả năng bay và bật nhảy người Cách làm thủ môn không sợ bóng

Thủ môn thường sử dụng kỹ năng này trong trường hợp bóng bay tầm cao. Lúc bay người, thủ môn hạ trọng tâm phần thân trên thấp xuống, ngả về hướng bóng bay đến. Đồng thời, bàn chân lấy lực đạp thật mạnh xuống đất cùng hướng bóng để thân người được đẩy bay lên không trung.

Rèn luyện sự tập trung 

Đây là một trong những cách làm thủ môn không sợ bóng bạn cần nhớ. Ở bất kỳ thời điểm nào, thủ môn cũng cần giữ tâm lý vững vàng, sự tỉnh táo. Thủ môn cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng lăn xả bảo vệ khung thành khi đồng đội mất bóng. Nếu bạn không làm chủ các tình huống trên sân khó mà phán đoán kịp thời để ngăn đối phương ghi bàn.

Rèn lòng can đảm là cách làm thủ môn không sợ bóng

Nếu là người có thói quen khi đối phương sút bóng hay nhát bóng, bạn nên từ bỏ việc trở thành thủ môn. Một thủ môn sở hữu khả năng đoán tình huống tốt và không ngại va chạm chắc chắn sẽ là chỗ dựa đầy vững chắc đối với đồng đội.  

Rèn luyện khả năng phán đoán và lòng can đảm khi thi đấu bóng đá
Rèn luyện khả năng phán đoán và lòng can đảm khi thi đấu bóng đá

Kết luận 

Qua chia sẻ của Xoilac TV.com, hẳn bạn đã phần nào hiểu hơn về cách làm thủ môn không sợ bóng. Để có thể thi đấu tốt trên sân, người làm thủ môn cũng phải học tập, rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau. Quan trọng nhất, họ cần làm chủ được thế trận.