Sân vận động San Mamés – Đấu trường của những chú bò tót

admin Last updated on: March 24, 2023

Sân vận động San Mamés là nơi chứng kiến biết bao nhiêu trận bóng đá của quốc gia và quốc tế đầy gay cấn. Sân vận động này được coi là sân nhà của đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha ở Euro năm nay. Hãy cùng Tikifortunes tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu một số thông tin về sân vận động San Mamés

Sân vận động San Mamés được đặt ở trung tâm của thành phố Bilbao xứ Basque thuộc Tây Ban Nha. Sân vận động hiện nay đang được CLB Athletic Bilbao chọn làm sân nhà để thi đấu với các đối thủ khác. Ở xứ sở Bò tót, sân vận động San Mamés chính là sân có lịch sử lâu đời nhất. Công trình sân vận động trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp để có được diện mạo như hôm nay. 

Giới thiệu một số thông tin về sân vận động San Mamés
Giới thiệu một số thông tin về sân vận động San Mamés

Vào đầu năm 2010, sân San Mamés xuống cấp trầm trọng và được đưa vào kế hoạch xây dựng để đảm bảo an toàn cho các hoạt động và sự kiện diễn ra tại đây. Cuối tháng 9 năm 2013, sân bóng đã được cắt băng khánh thành với các thông số cụ thể như sau:

  • Tên đầy đủ của sân vận động tại Tây Ban Nha: Estadio San Mames.
  • Tên khác: Nuevo San Mamés, San Mames Barria.
  • Địa chỉ: Thành phố Bilbao, xứ Basque, Tây Ban Nha.
  • Chủ sở hữu sân bóng: CLB Athletic Bilbao.
  • Sức chứa của sân vận động: 53,300 người.
  • Kích thước: 105×68 m.

Theo nhiều thông tin, tổng kinh phí để đầu tư xây dựng sân vận động San Mames lên đến 211 triệu Euro. Đây chính là sân vận động đứng thứ 8 về quy mô ở Tây Ban Nha và đã có rất nhiều sự kiện thể thao quan trọng đã diễn ra tại đây.

Quy hoạch và xây dựng của sân vận động San Mamés

San Mamés là sân vận động được thiết kế dựa vào ý tưởng the Cathedral nghĩa là xây dựng kiến trúc dựa vào nhà thờ cổ. Sân bóng là sự tượng trưng cho chuyển giao của nét đẹp truyền thống và hiện đại của thành phố. Công trình mang ý nghĩa văn hóa sâu rộng với tầng lớp nhân dân tại đây đã giúp sân vận động San Mamés giành được giải nhất tại lễ hội Kiến trúc Thế giới năm 2015.

Xem thêm: Mesut Ozil giờ ra sao? Cập nhật thông tin mới nhất

Quy hoạch của sân vận động San Mamés
Quy hoạch của sân vận động San Mamés

Quãng thời gian đi vào hoạt động, sân vận động San Mamés chỉ có sức chứa khoảng 40.000 chỗ ngồi. Tuy nhiên, mùa giải 2015, sân bóng đã được đầu tư nâng cấp thêm phần mái che. Điều đó, giúp San Mamés đáp ứng đủ các tiêu chuẩn 4 sao mà UEFA đã đưa ra.

Bên cạnh các hạng mục được thiết kế hiện đại, các công trình phụ trợ cho sân cũng được xây dựng đồng bộ. Một số hạng mục có thể kể đến như: hệ thống chiếu sáng tinh vi ở bên ngoài, màn hình video khổng lồ 15,5mx9,8m, khai trương bảo tàng câu lạc bộ tại sân vận động.

Các sự kiện đặc biệt diễn ra ở sân vận động San Mamés

Từ khi sân vận động được đầu tư hiện đại nhằm đáp ứng tốt nhất cho các trận đấu thì các giải đấu, trận đấu lớn luôn được chọn khi thi đấu tại Tây Ban Nha. Cùng Tikifortunes điểm qua một số trận đấu đã diễn ra tại đây nhé.

Một số sự kiện đặt biệt diễn ra tại sân vận động San Mamés
Một số sự kiện đặt biệt diễn ra tại sân vận động San Mamés
  • Sân vận động mới là nơi tổ chức ba trận giao hữu của đội tuyển xứ Basque không chính thức từ năm 2013-2016.
  • Sân vận động đã tổ chức trận chung kết cúp Challenge rugby châu Âu  và Cúp vô địch vào năm 2018.
  • Vào tháng 1 năm 2019, sân vận động San Mamés tổ chức trận đấu Cúp Nữ hoàng Tây BAn Nha giữa  Athletic Bilbao vs Atletico Madrid.
  • Năm 2021, sân vận động San Mamés là một trong 12 địa điểm vượt qua các chỉ tiêu gắt gao của UEFA để sử dụng địa điểm diễn ra 3 trận đấu tại bảng F của giải Euro.

Kết luận

Thông qua bài viết này, Xoilac TV.com hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về sân vận động San Mamés. Đây là một trong những sân đấu nổi tiếng ở xứ sở bò tót được nhiều người biết đến. Vượt qua các tiêu chí khắt khe của UEFA, sân bóng này đã được lựa chọn để tổ chức vòng chung kết cho Euro vào năm 2021.

Related posts