[Giải đáp] Vị trí WF trong bóng đá là vị trí nào?

admin Last updated on: March 26, 2023

Vị trí WF trong bóng đá là vị trí nào? Vị trí này đóng vai trò ra sao? Bạn đã hiểu rõ về WF chưa? Để hiểu hơn về vị trí này trong bộ môn bóng đá, Tikifortunes xin mời anh em cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Vị trí WF trong bóng đá là vị trí nào?

Vị trí WF trong bóng đá chính là tiền đạo cánh
Vị trí WF trong bóng đá chính là tiền đạo cánh

WF được viết tắt bởi cụm từ Wing Forward với nghĩa là tiền đạo cánh. Vị trí tiền đạo cánh được chia ra gồm tiền đạo cánh trái (Left Forward/Left Winger) và tiền đạo cánh phải (Right Forward/Right Winger)

Hiểu một cách đơn giản thì vị trí WF trong bóng đá là những cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn. Chính vì vậy, họ thường được đẩy lên thi đấu ở vị trí cao hơn. Những tiền đạo này có xu hướng dạt biên rồi bó vào trung lộ và họ thi đấu cao hơn so với tiền vệ cánh đơn thuần.

Tìm hiểu vai trò của vị trí WF trong bóng đá 

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh là ngăn cản hậu vệ cánh đối phương. Tiền đạo cánh thường là người cầm bóng, rê dắt và chuyền bóng, chạy phía sau đối phương hoặc chọn vị trí thuận lợi để tạt vào sân của đối phương.

Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ có khả năng chạy nhanh nhất trong đội. Đồng thời, họ cần phải có kỹ năng rê bóng tốt. Khi các tiền đạo cánh lớn tuổi dần và không còn khả năng chạy tăng tốc như trước thì họ thường sẽ được bố trí ở vị trí thứ 10 sau tiền vệ và tiền đạo. lúc này, họ sẽ cải thiện khả năng cầm bóng của đồng đội.

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh là ngăn cản hậu vệ cánh đối phương
Nhiệm vụ của tiền đạo cánh là ngăn cản hậu vệ cánh đối phương

Trong những năm gần đây có xu hướng chơi bóng phi truyền thống. Đó là nhiều cầu thủ không chỉ đứng ở vị trí tiền đạo mà còn đứng ở nhiều vị trí khác trong hàng tiền vệ. Họ có nhiều nhiệm vụ hơn nhưng cũng có thêm không gian để thể hiện năng lực bản thân.

Tố chất cần có của một WF

Để trở thành một WF thực thụ, bạn cần có những tố chất sau:

Tốc độ

Đây là yếu tố đầu tiên cần phải có nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ chạy cánh. Khả năng bứt tốc thượng thừa, “vượt mặt” mọi đối thủ sẽ là một lợi thế lớn của WF.

Xem thêm: Thủ môn Văn Toản cao bao nhiêu ở thời điểm hiện tại?

Thể lực

Nền tảng thể lực cho phép cầu chủ tiền đạo cánh phát huy được hết tố chất kỹ thuật cũng như thế mạnh mà vị trí này mang lại. Minh chứng cụ thể nhất là “con thoi hành lang” Di Maria của câu lạc bộ Juventus không chỉ sở hữu kỹ thuật điêu luyện mà anh còn sở hữu một thể lực khỏe mạnh. Từ đó, giúp bản thân anh có thể di chuyển lên xuống suốt 90 phút không biết mệt mỏi. 

Khả năng chuyền bóng

Bên cạnh 2 yếu tố trên, kỹ năng chuyền bóng cũng là một yếu tố quan trọng với vị trí WF. Khi nhắc đến kỹ năng này, chúng ta không thể không nghĩ đến cái tên Ribery. Đây là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện tại, Ribery sở hữu nhiều phẩm chất khiến anh trở thành một đối thủ “đáng gờm”. Và khả năng tạt bóng từ hai biên rất chính xác là một trong số đó.

Khả năng đi bóng

Vị trí WF trong bóng đá cũng đòi hỏi cần có kỹ năng đi bóng thượng thừa. Một gương mặt nữa đến từ Bayern Munich đó là Arjen Robben. Anh thi đấu tốt ở cả 2 vị trí tiền đạo và tiền vệ nhờ kỹ năng xử lý bóng điêu luyện.

Khả năng ghi bàn

Về khả năng ghi bàn, khó ai có thể vượt qua được “anh Bảy”
Về khả năng ghi bàn, khó ai có thể vượt qua được “anh Bảy”

Tất nhiên, tiền đạo cánh cần phải là người có khả năng ghi bàn tốt. Để làm được điều này đòi hỏi cần có sự nhanh nhạy và khả năng quan sát tốt. Có lẽ không ai có thể vượt qua được Cristiano Ronaldo về điều này. Ronaldo là mẫu cầu thủ điển hình xuất sắc ở vị trí chạy cánh. Tốc độ, sức càn lướt cùng khả năng bật cao đánh đầu cùng kỹ năng dứt điểm thuần thục. Dường như không gì có thể ngăn cản được CR7 trong giai đoạn đỉnh cao.

Vậy là anh em đã nắm được vị trí WF trong bóng đá là vị trí nào rồi đúng không nào? Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về bóng đá, anh em đừng quên truy cập website: Xoilac TV.com mỗi ngày nhé!

Related posts

Messi cao bao nhiêu mét? Lối chơi ấn tượng của Messi

Messi cao bao nhiêu mét? Lối chơi ấn tượng của Messi

Messi là một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất hành tinh cho đến thời điểm hiện...

Tìm hiểu trọng tài bị bắn chết khi phạt cầu thủ trên sân

Tìm hiểu trọng tài bị bắn chết khi phạt cầu thủ trên sân

Một trận bóng đá nghiệp dư tại Argentina kết thúc trong thảm họa khi trọng tài bị bắn chết...